Saturday, 20/08/2022 - 11:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Tân Kim

VỪ A DÍNH

VỪ A DÍNH

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Nhân kỉ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 sắp đến, tôi xin giới thiệu tới các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách “Vừ A dính” của nhà văn Tô Hoài do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành,in trên khổ 14,5 x 20,5 cm.

Vừ A Dính là một thiếu niên dân tộc Mông, quê ở Pú Nhung, vùng cao huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu.

Dưới ngòi bút của nhà Văn Tô Hoài và qua lời kể của những người kể chuyện, Vừ A Dính là một cậu bé lớn lên trong những ngày gian khổ khi cuộc kháng chiến chống Pháp của đồng bào và chiến sĩ ta đang diễn ra, cậu bé Vừ A Dính đã cùng mọi người hăng hái sản xuất, đánh giặc và tham gia mọi công tác xây dựng khu du kích. Trong một lần đi công tác, gặp địch càn quét. Vừ A Dính bị giặc bắt và đã hi sinh vô cùng anh dũng. Hình ảnh của anh gắn bó với cây đào đỏ thắm quê hương.

Năm 1951, Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam tuyên dương Vừ A Dính trong thiếu nhi toàn quốc. Năm 1952, Chính phủ truy tặng Huân chương Quân công hạng ba cho thiếu niên anh hùng Vừ A Dính.

Theo đề xuất của báo Thiếu niên Tiền phong, ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ra Quyết định thành lập Quỹ học bổng dành cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số cả nước. Ngày 5 tháng 3 năm 1999, tại Trụ sở cơ quan Trung ương Đoàn, Quỹ học bỏng Vừ A Dính , đã chính thức ra mắt và trao học bổng đầu tiên cho 240 học sinh dân tộc thiểu số.

Lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu của anh mãi ngời sáng trong sử sách nước Việt. Để có thể thấy hết được tinh thần chiến đấu, lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước của anh, xin mời các thầy cô và các em tìm đọc cuốn sách “Vừ A Dính” tại thư viện trường Tiểu học Tân Kim.

Tác giả: Thư viện
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 24
Tháng 08 : 259
Năm 2022 : 4.193